Hiện nay, cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang bùng nổ, các hệ thống tự động hóa có mặt trong tất cả các lĩnh vực từ dân dụng đến công nghiệp. Kỹ sư điều khiển và tự động hóa có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các công việc như: chuyên gia tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng, vận hành kỹ thuật tại các nhà máy điện; công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật; Giám đốc kỹ thuật; Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước về lĩnh vực điều khiển và tự động hóa…

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa luôn gắn liền với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ở đâu? là mối băn khoăn đầu tiên của các bạn học sinh, điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và có công việc tốt thì việc chọn trường chọn thầy để theo học là vấn đề rất quan trọng.

Có thể thấy, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa hiện đang được đào tạo tại rất nhiều trường trong cả nước với nhiều trình độ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên học ở đâu trong rất nhiều địa chỉ học tập đó? 

Có thể kể ra một số trường đại học tại miền trung đang đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là: Đại học Bách khoa – Đại học Đà nẵng, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị – Đại học Huế, Đại học Vinh,…

Sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đều được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về thiết kế, chế tạo, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điều khiển và tự động hóa, hệ thống truyền động điện; hệ thống đo lường thông minh, robot, tự động hóa nhà thông minh,… Thêm vào đó, sinh viên còn được bồi dưỡng các kỹ năng như tự nghiên cứu, sử dụng công nghệ thông tin, giao tiếp, làm việc theo nhóm, lập và xử lí các văn bản liên quan, tư duy đánh giá, giải quyết vấn đề phù hợp với thực tế.

Đại học Huế có truyền thống hơn 60 năm lịch sử, sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tại Phân hiệu Đại học Huế sẽ được đặc biệt chú trọng trang bị thêm những kỹ năng Tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng mềm và kỹ năng Khởi nghiệp. Phân hiệu đại học Huế có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, phòng thí nghiệm hiện đại nên sinh viên theo học có thể yên tâm về trình độ tay nghề tương lai. Ngoài ra, môi trường học tập an toàn, chi phí sinh hoạt thấp tại thành phố Đông Hà, cũng là một yếu tố quan trọng được học sinh và phụ huynh quan tâm. Mục tiêu của Quảng Trị là trở thành trung tâm năng lượng của khu vực Bắc Trung Bộ, do đó các công ty điện lực quốc tế và các dây chuyền lắp ráp tự động hóa sẽ tập trung nhiều, đây cũng là cơ sở quan trọng để sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tốt nghiệp tại Phân hiệu đại học Huế ra trường có thể tìm việc và làm tốt công việc mà không cần đi xa.

Cơ hội trúng tuyển cao? Mức điểm trúng tuyển cũng là một vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi tìm câu trả lời cho băn khoăn nên học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đâu. Dưới đây là thông tin về điểm trúng tuyển của các trường năm 2018 để các bạn có thể lựa chọn:

– Đại học Bách khoa – ĐHĐN: 21.5 điểm.

– Đại học Vinh: 14 điểm.

– Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng trị: 13 điểm (điểm các ngành khác)

Bên cạnh đó Phân hiệu Đại học Huế, còn có áp dụng hình thức tuyển sinh xét tuyển học bạ lớp 12 THPT đối với ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa để thí sinh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn. Điểm các môn trong tổ hợp môn xét tuyển là điểm trung bình chung (làm tròn đến 1 chữ số thập phân) mỗi môn học của năm học lớp 11 và học kỳ I năm học lớp 12. Điều kiện xét tuyển là tổng điểm các môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải >=18.0.