Phòng Thí nghiệm Điện – Điện tử thuộc Bộ môn Kỹ thuật điện – Phân hiệu Đại học Huế được thành lập năm 2016 gồm có 05 phòng thí nghiệm chức năng: Phòng thí nghiệm Đo lường và Điện tử; Phòng thí nghiệm Kỹ thuật điện; Phòng thí nghiệm Tự động hóa; Phòng thí nghiệm Truyền động và Khí cụ điện; Phòng thí nghiệm đo lường điện và 01 Xưởng thực tập tại chỗ.

Hiện nay Phòng Thí nghiệm chuyên ngành Điện có 06 cán bộ trong đó có 01 TS, 04 Thạc sỹ, 01 Kỹ sư. Các cán bộ của Phòng Thí nghiệm hiện đang tham gia công tác hướng dẫn và giảng dạy các môn học trong chương trình đào tạo ngành kỹ thuật điện – điện tử tại Phân hiệu.

Phòng thí nghiệm Điện – Điện tử sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và tự động hóa giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ mới trong lĩnh vực Điện – Điện tử.

Chức năng, nhiệm vụ Hệ thống phòng thí nghiệm Điện – điện tử

  • Thực hiện chương trình thí nghiệm, thực hành các môn học cho Sinh viên ngành KTĐ – ĐT.

  • Thực hiện chương trình nghiên cứu thực nghiệm đào tạo sau Đại học của các học viên cao học và nghiên cứu sinh.

  • Triển khai nghiên cứu ứng dụng các phần mềm tính toán, các phần mềm có kết nối thiết bị thí nghiệm để so sánh với kết quả đo thực tế của các dụng cụ đo phục vụ cho NCKH và nâng cao chất lượng đào tạo.

1. PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐO LƯỜNG VÀ ĐIỆN TỬ CƠ BẢN

Trang thiết bị của hãng Festo – Labvolt (Canada), lắp đặt năm 2016

Phục vụ thí nghiệm cho sinh viên ngành Điện – Điện tử các môn học: Mạch điện tử; Linh kiện điện tử; Điện tử công suất; Đo lường điện tử

Phòng thí nghiệm Đo lường và điện tử cơ bản nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học cho giảng viên và sinh viên gồm các máy đo: Máy Oscilloscopes 2 kênh; Máy phát xung Function generator; Đồng hồ đo vạn năng các loại với dãi đo rộng; Đồng hồ đo RLC; các bộ linh kiện và bảng mạch,…..Dùng cho sinh viên thực hành lắp ráp các mạch điện tử; Thí nghiệm thiết bị bán dẫn, Khuyếch đại Dao động, Khuyếch đại Công suất,….

 

 

2. PHÒNG THÍ NGHIỆM KỸ THUẬT ĐIỆN

Trang thiết bị của hãng Festo – Labvolt (Canada), lắp đặt năm 2016

Phục vụ thí nghiệm cho sinh viên ngành Điện và Xây dựng môn học Kỹ thuật điện

Phục vụ cho sinh viên ngành Điện – Điện tử môn học: Kỹ thuật điện; Máy điện; Truyền tải điện; Lý thuyết mạch điện

Phục vụ nghiên cứu khoa học cho giảng viên và sinh viên ngành điện.

Hệ thống các thiết bị thí nghiệm gồm các modul nguồn, tải, động lực kế, modul hòa đồng bộ, các động cơ điện và máy phát điện tích hợp với nhau, kết nối với máy tính hoạt động thông qua phần mềm LVDAC -EMS của Festo (Lab – Volt) cho phép đo các đại lượng chuẩn như dòng điện, điện áp, công suất và các thông số điện khác. Hơn nữa, hệ thống còn có các chức năng sẳn có khác như quan sát dạng sóng, phân tích pha, lưu trữ dữ liệu và khả năng thể hiện các đồ thị cũng như chức năng lập trình,…Thao tác được với các mạch từ cơ bản đến phức tạp.

 

 

 

3. PHÒNG THÍ NGHIỆM TỰ ĐỘNG HÓA

Trang thiết bị của hãng siemens (Đức), lắp đặt năm 2016

Cung cấp kiến thức chuyên sâu về điều khiển PLC và các hệ thống truyền động, tự động hóa trong công nghiệp.

Phục vụ môn học Điều khiển PLC, điều khiển số

 

 

 

4. PHÒNG THÍ NGHIỆM TRUYỀN ĐỘNG VÀ KHÍ CỤ ĐIỆN

Trang thiết bị của Lagaxy – Việt Nam

Phục vụ các môn học: Truyền động điện; Khí cụ điện

Phục vụ nghiên cứu và thực hành trực quan các vấn đề Truyền động điện; Khí cụ điện đóng cắt, Hồ quang điện, đo lường các đại lượng điện

 

 

5. PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐO LƯỜNG ĐIỆN

Trang thiết bị của Lagaxy – Việt Nam

Phục vụ môn học Đo lường điện, khí cụ điện

Gồm các Đồng hồ đo vạn năng các đại lượng điện với dãi rộng; các đồng hồ Đo điện trở đất – điện trở suất, đo cosphi,… với các thiết bị chỉ thị tương tự và số phục vụ môn học Kỹ thuật đo lường điện và điện tử

 

 

6. XƯỞNG THỰC TẬP ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

Gồm các trang thiết bị an toàn bảo hộ lao động; các bộ thực tập lắp ráp điện dân dụng và công nghiệp; quấn động cơ và máy biến áp, hướng dẫn làm mạch in, lắp ráp các linh kiện điện tử theo mạch cụ thể,…

Giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng tháo gỡ và hàn linh kiện điện tử trên panel đảm bảo được sự nguyên vẹn của linh kiện và mạch in. Nắm được quy trình xác định chất lượng và cực tính của các linh kiện bán dẫn bằng đồng hồ VOM. Hiểu rõ được nguyên lý làm việc, quy trình lắp và lắp ráp được mạch chỉnh lưu cầu và ổn áp bằng IC, mạch biến đổi điện áp một chiều thành xoay chiều và mạch điều khiển tốc độ động cơ xoay chiều. Đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Từ đó hình thành được tác phong làm việc công nghiệp.

Phục vụ môn học Thực tập công nhân xưởng điện – điện tử.

 

7. PHÒNG THÍ NGHIỆM VẬT LÝ

Phục vụ môn học Vật lý đại cương cho sinh viên toàn trường