Hiện nay Phòng Thí nghiệm Xây dựng có 14 cán bộ trong đó có 01 Tiến sỹ, 02 Nghiên cứu sinh, 09 Thạc sỹ, 02 Kỹ sư. Các cán bộ của Phòng Thí nghiệm hiện đang tham gia công tác giảng dạy đại học các môn học: Thí nghiệm và Kiểm định công trình; Vật liệu xây dựng; Cơ học đất; Địa chất công trình; Trắc địa, mô phỏng, thí nghiệm kiểm định chất lượng công trình.

Chức năng, nhiệm vụ:

  • Thực hiện chương trình thí nghiệm thực hành các môn học cho Sinh viên ngành Kỹ thuật công trình xây dựng.
  • Thực hiện chương trình nghiên cứu thực nghiệm đào tạo sau đại học của các học viên cao học và nghiên cứu sinh. Triển khai nghiên cứu thực nghiệm, thử nghiệm các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ do các cán bộ trong và ngoài Trường chủ trì.
  • Triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ và chuyển giao công nghệ vào thực tế sản xuất và đời sống.
  • Thực hiện các thí nghiệm, thử nghiệm Kiểm định chất lượng vật liệu xây dựng, Kiểm định chất lượng các công trình xây dựng cũ và mới.

1) Phòng thí nghiệm Địa cơ

       Phòng thí nghiệm ra đời với những loại máy hiện đại phục vụ tham gia giảng dạy và thí nghiệm cho sinh viên toàn trường, đã tham gia chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường. Đối với môn địa chất công trình, Đất – Nền móng :phòng có thể làm các thí nghiệm : Đo khối lượng riêng của đất; Xác định độ ẩm tự nhiên của đất; Xác định khối lượng độ ẩm tự nhiên của đất; Độ rỗng; Hệ số rỗng; Chỉ số dẻo; Độ sệt; Xác định thành phần cỡ hạt… Phòng cũng đang thực hiện các khảo sát và thí nghiệm điều kiện địa chất công trình, nền móng trong cả nước.

Máy khoan khảo sát

Máy nén CBR

Máy nén 3 trục

2) Phòng thí nghiệm Sức bền vật liệu – Vật liệu xây dựng

       Phòng thí nghiệm được đầu tư mới với các loại máy hiện đại được sử dụng hầu hết trong các trường đại học kỹ thuật lớn. Chức năng chính của phòng thí nghiệm giúp đẩy mạnh công tác dạy và học của giảng viên và sinh viên đối với các môn học cơ sở ngành: Sức bền vật liệu; Vật liệu xây dựng; Bê tông cốt thép… Phòng thí nghiệm đảm bảo tất cả các thí nghiệm đối với với môn sức bền vật liệu; vật liệu xây dựng của tất cả các trường kỹ thuật trong cả nước.

Máy kéo théo vạn năng và máy nén bê tông

Máy nén xi măng, máy trộn và máy dằn vữa

3) Phòng thí nghiệm mô phỏng  – công trình

       Phòng với sự đầu tư có quy mô và hiện đại giúp cho sinh viên ngành xây dựng sau khi ra trường có những kỹ năng làm việc thực tế. Trên cơ sở đó thì các dụng cụ thực hành thí nghiệm hiện trường được đầu tư rất kỹ lưỡng; để sinh viên có thể thực hành các công tác cơ bản nhất như: Trắc đạc tại công trường để xác định cao trình; thí nghiệm cắt cánh lấy mẫu tại công trình đường; thí nghiệm lấy mẫu đất, thí nghiệm mô phỏng các bài toán kết cấu, thí nghiệm kiểm định chất lượng kết cấu công trình…  Ngoài ra, với các thiết bị máy móc hiện đại được trang bị Phòng thí nghiệm mô phỏng  – công trình đã phối hợp với các đơn vị trong ngành xây dựng thực hiện các công tác tư vấn, giám sát các công trình, kiểm tra chất lượng độ ổn định của các công trình đang thi công.

Máy siêu âm bê tông, Thiết bị siêu âm KTS cầm tay, thiết bị siêu âm cọc khoan nhồi

Máy đo độ cứng BT, máy đo điện trở đất

Máy toàn đạc Sokkia,máy kinh vĩ TOPCON máy thủy bình TOPCON