Sáng ngày 17/7/2020, Bộ môn Kỹ thuật Điện – Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Mini Game – Mạch điện lý thú”.

    Cuộc thi được phát động từ ngày 31/5/2020 đến 16/6/2020 và đã nhận được sự hào hứng tham gia của sinh viên từ tất cả các khóa ở ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa. Video thuyết minh của các sản phẩm dự thi thu hút hàng trăm lượt xem và tương tác. Bên cạnh đó, một số sản phẩm dư thi có tính ứng dụng và triển khai thực tế cao như Mạch điều khiển nhà thông minh, Mạch điều khiển đóng/tắt bóng đèn bằng cách búng tay, Mạch cảnh báo chống trộm…

Mạch điều khiển đóng/tắt các thiết bị gia đình như bóng đèn, máy bơm nước và cập nhật các thông số nhiệt độ, độ ẩm, báo mưa qua điện thoại thông minh bằng sóng wifi.

     Chia sẻ trong buổi trao giải, TS. Trương Chí Hiếu – Giám đốc Phân hiệu cho biết: “Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên là nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của các em, đặc biệt là có sự tham gia của các sinh viên năm nhất. Ban tổ chức đánh giá rất cao sự đầu tư, cố gắng, sáng tạo của các em và đây là điều rất đáng khích lệ để những sân chơi về chuyên môn tiếp tục được diễn ra trong thời gian tới”.

Giám đốc Phân hiệu – TS. Trương Chí Hiếu phát biểu tại buổi trao giải.

     Kết quả, giải nhất Mini Game thuộc về Robot dò đường ứng dụng điều khiển PID của sinh viên Lê Văn Tình lớp KTĐ K7. PID là phương pháp điều khiển giúp robot di chuyển với độ chính xác cao và đơn giản hóa lập trình. Phương pháp điều khiển này được sinh viên chọn nghiên cứu trong đồ án tốt nghiệp và ứng dụng vào mạch thật dự thi. (Link video giới thiệu sản phẩm https://www.facebook.com/watch/?v=256116212345119).

Giải nhì – Mạch điều khiển nhà thông minh của nhóm sinh viên lớp KTĐ K9, sử dụng ESP8266 NODEMCU, là một trong những ứng dụng của IoT đang thịnh hành hiện nay:

https://www.facebook.com/watch/?v=2567091160287544

Giải ba – Mạch cảnh báo chống trộm của nhóm sinh viên lớp KTĐ K11:

https://www.facebook.com/watch/?v=287099275807861

Ngoài ra, một số mạch tuy không đạt giải lần này nhưng cũng rất thú vị và vận hành tốt như: Lập trình điều khiển xe từ xa bằng điện thoại qua sóng Bluetooth:

https://www.facebook.com/watch/?v=682570139254534

Điều khiển bóng đèn bằng cách búng tay:

https://www.facebook.com/KTD.PHQT/posts/910002312810323

     Mini Game “Mạch điện lý thú” là tiền đề hướng các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật Điện, Điện tử, Điều khiển và Tự động hóa đến với các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp cao hơn nhằm phát triển chuyên môn cũng như thúc đẩy đam mê, định hướng rõ hơn nghề nghiệp.

Các thành viên tham gia cuộc thi và ban tổ chức chụp hình lưu niệm.

Huỳnh Linh