KINH TẾ XÂY DỰNG là một ngành học kết hợp giữa quản lí xây dựng và kinh tế. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị vốn kiến thức về tạo lập và thẩm định các dự án của công trình xây dựng, kiểm tra hợp đồng… Ngoài những kiến thức nền tảng mà trường đào tạo, sinh viên còn được chú trọng phát triển những kĩ năng chuyên môn như định giá và quản lí chi phí, tư vấn đầu tư hiệu quả của dự án, kiểm tra hồ sơ quyết toán, triển khai các giải pháp tiết kiệm chi phí trong xây dựng…

NHU CẦU VIỆC LÀM SAU KHI RA TRƯỜNG ???
Với nhu cầu xây dựng rất lớn ở một nước đang phát triển như Việt Nam, thì ngành Kinh tế xây dựng là một “miền đất hứa” cho các bạn sinh viên ra trường. Cụ thể hơn, sinh viên có thể tham khảo các trang web uy tín về công việc kỹ sư kinh tế xây dựng như: https://www.vietnamworks.com / https://careerbuilder.vn/ … Có hơn 1.000 công việc dành cho ngành kinh tế xây dựng với mức lương khá hấp dẫn từ 7 – 10 triệu trở lên.
Tại tỉnh Quảng Trị, nhu cầu của các công ty tư vấn, thi công xây dựng cần tuyển dụng kỹ sư kinh tế xây dựng là rất lớn. Hiện tại nhu cầu xây dựng tại các Khu công nghiệp Nam Đông Hà, nhà máy nhiệt điện, điện gió… đang có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư kinh tế xây dựng.
Học ngành Kinh tế xây dựng sau khi ra trường có thể làm ở nhiều đơn vị khác nhau:
1. Làm việc cho các chủ đầu tư tại các vị trí làm việc như lập kế hoạch và quản lý vốn dự án, thẩm định dự án, định giá dự án.
2. Làm việc cho các nhà thầu tại các vị trí công việc như đấu thầu, lập kế hoạch triển khai dự án, kiểm soát khối lượng (QS), thanh quyết toán dự án, quản lý chi phí và quản lý hợp đồng.
3. Làm việc cho các công ty tư vấn xây dựng với các công việc cụ thể như lập và thẩm tra dự toán, tư vấn quản lý dự án, làm việc cho các cơ quan nhà nước như Ban quản lý dự án các thành phố / quận / huyện, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư.
4. Làm tại Sở kế hoạch đầu tư, Sở xây dựng, Sở tài chính, các Ban Quản lý dự án, các khu công nghiêp – khu chế xuất, Ngân hàng, Kho bạc, công ty tài chính, bảo hiểm, tư vấn quản lý dự án…


TẠI SAO CHỌN HỌC NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG TẠI PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC HUẾ ???
Tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, những trường đào tạo có uy tín về ngành Kinh tế xây dựng bao gồm Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Vinh, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kom Tum, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị. Mỗi trường có những thế mạnh riêng. Đặc biệt hơn, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị chú trọng vào việc đào tạo cho sinh viên có điều kiện trau dồi kiến thức, trải nghiệm thực tế, đào tạo sinh viên theo hướng phát triển toàn diện, thuần thục kỹ năng mềm… trong thời gian theo học tại trường.
Sinh viên theo học ngành Kinh tế xây dựng tại Phân hiệu Đại học Huế được đào tạo 4 năm bởi các giảng viên chuyên ngành trình độ cao và các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng để chia sẻ về các công nghệ xây dựng mới. Trong quá trình học tập được thực hành với thời lượng lớn trong các phòng thí nghiệm hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên còn được hướng dẫn thực tập tại các cơ sở ngành liên quan tại địa bàn Quảng Trị và các tỉnh – thành phố phát triển như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế … Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên tốt nghiệp được Đại học Huế cấp bằng kỹ sư hệ chính quy.
Ngoài ra, sinh viên học tại Phân hiệu có thể tham gia các Câu lạc bộ Tiếng Anh, Âm nhạc, Võ thuật, Cờ vua, Cờ tướng, Bóng đá … nhằm giải trí sau những giờ học vất vả cũng như phát triển các kỹ năng mềm, sở trường của mình.
Cần phải lưu ý rằng, dù ngành KINH TẾ XÂY DỰNG đang là ngành “hot”, dễ có việc làm, nhưng ngoài những kiến thức, kỹ năng được trang bị tại Phân hiệu, người học cần năng động, sáng tạo, vươn cao nắm bắt cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.

Anh Vũ