Trong xã hội công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của tự động hóa. Lợi ích lớn nhất của tự động hóa là tiết kiệm lao động, ngoài ra còn được sử dụng để tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu và nâng cao chất lượng với độ chính xác cao. Do đó, hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của tất cả các ngành kinh tế – kỹ thuật. Điều này khẳng định rằng đây là ngành học đáp ứng được nhu cầu xã hội hiện tại và không ngừng mở rộng trong tương lai.

Hình 1. Tại Phân hiệu sinh viên được thực hành với nhiều trang thiết bị hiện đại, phù hợp vời ngành nghề.

     Sinh viên ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa tại Phân hiệu Đại học Huế được đào tạo 4 năm bởi các giảng viên chuyên ngành trình độ cao. Trong quá trình học tập được thực hành với thời lượng lớn trong các phòng thí nghiệm hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên còn được hướng dẫn thực tập tại các cơ sở ngành liên quan tại địa bàn Quảng Trị và các tỉnh – thành phố phát triển miền Trung như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế … Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên tốt nghiệp được Đại học Huế cấp bằng chính quy hệ kỹ sư.

     Ngoài ra, sinh viên học tại Phân hiệu có thể tham gia các Câu lạc bộ Tiếng Anh, Âm nhạc, Võ thuật, Cờ vua, Cờ tướng … nhằm giải trí sau những giờ học vất vả cũng như phát triển các kỹ năng mềm, sở trường của mình. Đặc biệt hơn, sinh viên còn có thể tranh cử, thể hiện tài năng ở các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật do tỉnh và Phân hiệu phát động, tổ chức.

Hình 2. Các cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật được phát động tại phân hiệu nhằm tìm kiếm và phát triển tài năng.

     Sinh viên ngành Điều khiển – Tự động hóa sau khi ra trường sẽ trở thành Kỹ sư giám sát, điều khiển trung tâm, dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy chế biến thực phẩm, sản xuất sản phẩm công nghiệp, phân bón; Kỹ sư thiết kế, lắp đặt hệ thống điện, điện – nước công trình, điện mặt trời, điện gió; Kỹ sư vận hành – bảo trì các công trình điện, điều hòa; … Các kỹ sư còn có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện, năng lượng, tay máy công nghiệp, rô-bốt công nghiệp tại tất cả công ty, nhà máy trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.

Hình 3. Phòng thí nghiệm PLC.

     Các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng ngành Điều khiển – tự động hóa trên cả nước bao gồm: Công ty điện lực, Nhà máy điện, Trạm truyền tải, Công ty tư vấn thiết kế, Các nhà máy sản xuất, chế biến, Trung tâm quản lý năng lượng.

     Cụ thể hơn, ở tỉnh Quảng Trị, Công ty điện lực, Công ty truyền tải, Trạm cao thế, Công ty Xi măng Đồng Lâm, Công ty gỗ MDF Quảng Trị, Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Các trung tâm tư vấn thiết kế điện, Các cơ sở lắp đặt, kinh doanh điện – cơ khí, dự án nhà máy Nhiệt điện (Hải Lăng – Quảng Trị) đang triển khai xây dựng là cơ hội không nhỏ cho các kỹ sư khu vực miền Trung trong tương lai. Các kỹ sư cũng có thể vươn ra các thành phố lớn với các Doanh nghiệp khác như Genneral Electric VN, Samsung Vina, Schneider Electric VN, Labvolt, ….

Hơn hết, cần phải lưu ý rằng, ngoài những kiến thức, kỹ năng được trang bị tại Phân hiệu, người học cần năng động, sáng tạo, vươn cao nắm bắt cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.